Kết mạc là màng mỏng bao phủ phía trước nhãn cầu và bên trong mi mắt.

Chức năng chính của kết mạc là duy trì sự hằng định nội môi của giác mạc nhờ vai trò ổn định lớp nước mắt và tiết ra một số chất có trong nước mắt chống lại mọi sự xâm nhập vào giác mạc. 

Triệu chứng chính của viêm kết mạc là cộm mắt, cảm giác vướng như có vật lạ trong mắt. Kèm theo có dử mắt, sáng ngủ dậy dử mắt nhiều làm dính hai mi lại. Nhìn thấy mi mắt sưng nề, kết mạc nề và đỏ, xung huyết. Biểu hiện đau mắt đỏ thường xuất hiện sau khi bị nhiễm khuẩn đường hô hấp trên hoặc sau khi tiếp xúc với người bị đau mắt đỏ một thời gian, bệnh dễ gây thành dịch nhanh và lan rộng, nhất là ở những nơi sống tập trung đông người, sinh hoạt chung. Thông thường, bệnh hay bắt đầu từ một mắt, sau đó vài ba ngày lan sang mắt kia. 

Gây ra bệnh đau mắt đỏ thành dịch thường là do adenovirut. Dấu hiệu chính là có hột ở kết mạc sụn. Các dấu hiệu khác gồm: tiết dử nhầy hoặc lỏng, đỏ và phù nề mi, có thể thấy nổi hạch thấy hạch trước tai, dưới kết mạc có các chấm hồng, mắt có màng

- Bệnh viêm kết mạc do virut: ở vào ngày thứ 4 đến ngày thứ 7 của bệnh là tình trạng nặng nề nhất, và bệnh thường không khỏi trước 2- 3 tuần.
- Sốt viêm kết mạc - họng - hạch: Biểu hiện giống như viêm kết mạc cấp nhưng kết hợp thêm viêm họng và sốt.
- Viêm kết mạc xuất huyết cấp: Có thêm nhiều xuất huyết dưới kết mạc.
Viêm kết mạc virut dễ lây, do đó để tránh lây lan thành dịch nên cần cách ly người bệnh với người xung quanh. Khi có bệnh không nên sờ mó vào mắt đau, không bắt tay người khác, không dùng chung khăn mặt… 

Viêm kết mạc mắt là một bệnh mắt đơn giản có biến chứng nặng hoặc gây mù loà, nhưng gây khó chịu và ảnh hưởng nhiều đến lao động, sinh hoạt. Đặc biệt là khi nó lan thành dịch.

ĐÔNG Y xưa nay có nhiều bài thuốc để điều trị bệnh viêm kết mạc (đau mắt đỏ) cả thuốc Nam và thuốc Bắc. 
Trong đó, sử dụng cây Thài lài tía để điều trị đau mắt đỏ là một kinh nghiệm rất đơn giản và hiệu quả.

Cây Thài lài tía

Cách dùng: 

- Cây thài lài tía, hái lấy lá già (khoảng 10 lá), vò nhẹ cho hơi nhàu, rửa lại bằng nước muối nhạt. – Cho vào nồi cùng với 1 bát nước, đun sôi nhẹ lửa khoảng 30 phút.

- Gạn lấy nước trong (có thể lọc qua bằng gạc sạch) – Rửa sạch mắt bằng dung dịch muối sinh lý

- Lấy bông sạch tẩm thuốc rửa mắt 3-5 lần/ngày – Ban đêm lấy bông tẩm thuốc đắp lên mắt và ngủ, nếu thấy khô bông có thể tẩm thêm thuốc. Đến sáng bỏ bông ra.

Nếu là viêm kết mạc cấp có thể khỏi sau 2 ngày. Nếu là viêm mạn tính cần điều trị kiên trì hơn, có thể bệnh gần như khỏi nhưng lại bị trở lại với mức độ nhẹ hơn, lại tiếp tục làm đến khi hết hẳn.